Plugin là thành phần không thể thiếu trong wordpress, mỗi plugin đều có công dụng và tính năng đặc thù. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ WordPress plugin là gì và cách cài đặt ra sao.

WordPress Plugin là gì?

WordPress Plugin là những công cụ có những tính năng riêng biệt, tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng, bổ trợ thêm tính năng cho wordpress.

Nói nôm na, website là cái cửa hàng thì Plugin giống như bàn, ghế, tivi, kệ bày sản phẩm … các trang thiết bị trong cửa hàng đó để hỗ trợ cho việc kinh doanh. Cửa hàng bán di động thì cần làm kệ trưng bày điện thoại, cửa hàng bán quần áo thì tủ trưng bày quần áo.

Vì vậy, với người mới, bạn chỉ nên dùng khoảng 7~10 plugins, cài những plugin thiết yếu để sử dụng và trải nghiệm rồi dần dần tìm hiểu các Plugin có tính năng phức tạp hơn.

Và nếu bạn dùng quá nhiều plugin rất dễ xảy ra xung đột giữa các plugin, tốc độ truy cập website cũng bị ảnh hưởng.

Plugin cũng có 2 loại, plugin có phí và miễn phí, nếu bạn là người mới, bạn chỉ cần dùng những plugin miễn phí thôi là đã OK rồi.

Cách cài đặt Plugin

Có 2 cách để cài đặt Plugin:

  • Cài trực tiếp trong kho Plugin của wordpress
  • Upload Plugin từ máy tính lên wordpress 

7 plugin khuyên dùng cho người mới

Dưới đây là những plugin cần cài đặt khi mới tạo website.

1. AKISMET – Chống spam

– Đây là Plugin đầu tiên bạn nên cài đặt, vì khi làm website, bạn sẽ phải đối mặt với việc bị spam nhiều. Plugin này sẽ giúp bạn chống được spam, được nhiều người sử dụng

– Khi đăng ký plugin này nó sẽ cho bạn 2 lựa chọn, trả phí hay miễn phí. Bạn chỉ cần sử dụng bản miễn phí cũng được rồi.

2. Advanced TinyMCE – Trình soạn thảo văn bản

Advanced TinyMCE là trình soạn thảo văn bản của WordPress. Khi mới cài web, trình soạn thảo của WordPress rất thô sơ, ít tính năng, không chỉnh được font chữ, màu sắc, kích cỡ, các tính năng công cụ thiếu thốn nhiều.

Sau khi cài Advanced TinyMCE thì nó đã khác hẳn như thế này.

3. YOAST SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm

Khi đã có website, bạn bắt đầu được biết đến một thuật ngữ gọi là SEO (Tiếng Anh là  Search Engine Optimization) là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yandex. 

Mục đích của phương pháp này là để đưa nội dung của bạn lên trang Top tìm kiếm để thu hút người đọc đến website của bạn.

Giống như việc bạn mở cửa hàng, trưng bày sản phẩm xong xuôi thì phải nghĩ cách để đưa khách hàng đến cửa hàng của bạn vậy. Nếu cửa hàng của bạn ở tít trong ngõ thì sẽ không có ai tìm thấy cửa hàng của bạn.

Bạn phải đưa cửa hàng của bạn đến vị trí được nhiều người nhìn thấy nhất như đặt cửa hàng ở các vị trí trung tâm, các giao lộ có nhiều người qua lại, treo băng rôn, khuyến mại để họ dễ dàng nhìn thấy cửa hàng.

Công cụ Yoast SEO này giúp bạn đo lường được các tiêu chí của bài viết xem đã đúng chuẩn SEO chưa, để bạn tối ưu theo hướng dẫn, nếu đủ tiêu chí bài viết sẽ được hiện tích xanh như bên dưới.

 

4. LITESPEED CACHE – Giúp tăng tốc độ webstie

LITESPEED CACHE là plugin sẽ giúp website của bạn cải thiện tốc độ tải trang, cảm nhận cho người đọc sẽ tốt hơn.

Điều gì xui xẻo hơn khi bạn chia sẻ một nội dung rất hay cho bạn bè mà họ vào mãi mà ko tải được, họ đợi lâu sẽ chán và thoát ra ngoài. 

Như vậy, tỉ lệ thoát trang của bạn sẽ cao và không được Google đánh giá tốt.

5. CONTACT FORM 7 – Tạo form liên hệ 

Trang web của bạn không thế thiếu mục liên hệ, để người đọc có thể liên hệ với bạn khi cần tư vấn về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. 

 

Contact Form 7 sẽ giúp bạn tạo được form liên hệ đơn giản mà lại chuyên nghiệp. Plugin này có ưu điểm là có thể tùy biến rất dễ dang và đa dạng.

6. BACKWPUP – Sao lưu dữ liệu

Sao lưu dữ liệu cho website là công việc rất quan trọng mà bạn cần phải làm thường xuyên.

Bởi vì khi website của bạn sẽ được công khai trên mạng Internet nên không thể tránh được việc sẽ bị hacker, virus tấn công.

Hoặc rủi ro hơn là máy chủ có vấn đề làm cho tất cả các dữ liệu của bạn “không cánh mà bay”.

7. SUCURI SECURITY – Tăng cường bảo mật cho website

SUCURI SECURITY sẽ giúp website được bảo vệ tốt hơn đối với virus, malware.

Cứ phòng còn hơn chữa, Plugin này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi ngộ nhỡ có điều gì đó xảy ra.

Kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn WordPress Plugin là gì và cách cài đặt những plugin cơ bản.

Việc cài Plugin không có gì quá khó, cái khó là tìm ra được Plugin phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn và sử dụng được các chức năng của plugin đó. 

Điều này đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư thời gian tìm hiểu, thực hành nhiều.

Chúc bạn thành công.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây