Việc xây dựng kênh tiktok không phải là một điều quá khó đối với các bạn trẻ hiện nay bởi các bạn có sự nhanh nhạy về công nghệ, sử dụng tốt các phần mềm, kỹ thuật. Nhưng không phải ai cũng biết cách để thu hút một lượng follow và tương tác thật lớn. Bài viết này hãy cùng Linhbro tìm hiểu cách thức để xây dựng kênh tiktok triệu view như thế nào nhé !

1.Tổng quan về thị trường Tiktok Việt Nam

Tiktok hiện đang là một mạng xã hội được yêu thích nhất đối với giới trẻ Việt Nam với lượng tham gia cực kỳ đông đảo. Tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu và đúc kết của các Hot Tiktoker, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để có thể xây dựng kênh tiktok cho riêng mình.

Tiktok Việt Nam đang trong tình trạng “đói” nội dung hay. Bằng chứng là có thể so sánh giữa Tiktok Trung Quốc với Tiktok Việt Nam. Thông thường, những trend gì bên TQ đang hot thì sau 1 tháng sẽ trở thành hot trend tại VN. Nghĩa là hầu như các nội dung đang bị bắt chước chứ chưa có sáng tạo.

Các nội dung dễ tạo thành trend nhất là những điệu nhảy, bài hát hay một hiệu ứng mới rất dễ tạo ra trend.

Các chủ đề sẽ trở thành hot trong năm 2021 có thể là: Learn on tiktok, DIY,…

Hiện tại thì Tiktok VN chưa bật tính năng kiếm tiền nhưng trong tương lai gần thì có thể sẽ có tính năng này. Đây sẽ là một động lực thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp tham gia.

Việc xây kênh tiktok sẽ dần bị xiết chặt và khó khăn hơn hồi mới ra mắt. Vì vậy, các bạn muốn đón đầu xu hướng Tiktok thì đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu.

2. Điều kiện tối thiểu để trở thành Hot Tiktoker

Bạn cần phải có những yêu tố sau:

Biết tối ưu kênh Tiktok của mình: Từ việc tạo ra tài khoản đến việc tối ưu các thông tin cá nhân một cách rõ ràng, chi tiết như: Ảnh đại diện, tên kênh, ID kênh, mô tả, gmail, số điện thoại,… Việc này sẽ giúp kênh của bạn được Tiktok đánh giá cao về độ trust, tăng nhận diện thương hiệu cá nhân đối với người xem.

Biết sáng tạo nội dung: Đặc biệt là khả năng diễn xuất. Có thể thấy các video diễn xuất tốt, ca hát, nhảy múa,… nội dung sáng tạo rất dễ được “ăn” đề xuất và lên xu hướng nhanh chóng. Nếu có thêm chút tài lẻ và ngoại hình ưa nhìn, bắt mắt cũng là một lợi thế rất lớn. 

Nếu không biết diễn xuất hay nhảy múa thì nội dung về những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống,… hay những điều mang lại giá trị cho người xem cũng là một trong những nội dung giúp bạn trở thành Hot Tiktoker.

3. Định hướng xây dựng kênh Tiktok như thế nào?

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn định hướng xây dựng kênh tiktok. Để tạo ra được một kênh có được nhiều lượt view, bạn phải tạo ra được một phong cách riêng, tránh sự trùng lặp quá nhiều với các kênh khác, dễ gây sự nhàm chán cho người xem.

Vì thế hãy xem các gợi ý dưới đây nhé…

3.1. Hãy tập trung vào những gì bạn giỏi

Ai cũng có những sở trường, hiểu biết hay kỹ năng về một điều gì đó. Hãy tận dụng điều này. Vì chỉ khi bạn được thể hiện những gì bạn giỏi bạn mới có được sự tự tin, chân thật. Sau đó, bạn sẽ mở rộng và đa dạng hóa nội dung kênh dần dần khi bạn đã có những kinh nghiệm nhất định trên Tiktok.

3.2. Nên đồng nhất về chủ đề

Đây cũng là một yếu tố quan trọng, việc đồng nhất chủ đề sẽ giúp cho AI (trí tuệ nhân tạo) của Tiktok dễ dàng hiểu được kênh của bạn đang làm về chủ đề gì và đề xuất nội dung này cho những người xem phù hợp. Nếu nội dung của bạn không thống nhất chủ đề, AI sẽ rất khó để tìm ra đối tượng nào sẽ xem nội dung của bạn. Vì thế kênh của bạn sẽ khó lên xu hướng.

Ví dụ: Bạn làm về chủ đề ăn uống thì phải xuyên suốt các video phải là về ăn uống, không nên xen vào các video như trang điểm, làm đẹp,…

3.3. Các chủ đề đang hot hiện nay mà bạn nên nhắm tới

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về chủ đề dưới đây:

 • Câu chuyện (drama)
 • Video hài hước, tính giải trí cao
 • Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh, đời sống
 • Quá trình thực hiện một công việc gì đó (DIY)
 • Review 

3.4. Lựa chọn nhạc trend

Âm thanh là một yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng của video. Một bản nhạc phù hợp sẽ làm gia tăng cảm xúc, dễ dàng truyền đạt thông điệp mà video mang lại. 

Bạn nên chọn những đoạn nhạc cao trào, sôi động, vui tươi với những video hài hước, hay những đoạn nhạc cảm động để minh hoạc cho những video buồn.

Ngoài ra bạn cũng nên chọn những bạn nhạc đang là hot trend cũng giúp video của bạn dễ dàng “ăn” đề xuất.

3.5 Chèn hashtag một cách khéo léo.

Việc chèn Hashtag cũng sẽ giúp video của bạn dễ được Tiktok đề xuất nhanh chóng. Bạn có thể thấy rất nhiều hashtag thịnh hành đã giúp các Hot Tiktoker tạo ra hàng loạt video với lượt xem khủng. 

Các hashtag cực hot ở thời điểm hiện tại như: Learnontiktok, Tiktokdieuky, Onhavanvui,…

3.6 Đi Follow trước để nhận follow sau.

Khi mới xây kênh tiktok, bạn nên đi follow người xem phù hợp với kênh của bạn. 

Đầu tiên, bạn tìm kiếm các kênh có chủ đề giống kênh mình định xây dựng và vào xem danh sách follower của kênh đó và follow họ.

Việc này sẽ giúp cho Tiktok đánh giá kênh của bạn có những hoạt động tự nhiên nhất, và những người đã xem kênh có chủ đề giống kênh của bạn cũng sẽ thích những video của bạn vì có cùng sở thích.

4. Làm thế nào để tìm ý tưởng cho video?

Dưới đây là một số gợi ý để bạn dễ dàng tìm kiếm ý tưởng trong quá trình xây dựng kênh tiktok.

Tham khảo các trend của Tiktok Trung Quốc: Đương nhiên, việc tham khảo để mình có ý tưởng và làm sáng tạo hơn chứ không nên bắt chước hoàn toàn nhé.

Follow các Tiktoker nổi tiếng của nước ngoài: Ngoài TQ bạn có thể follow những tiktoker các nước khác để tìm ý tưởng.

Bắt trend: Việc tạo ra trend luôn là điều nên khuyến khích, nhưng nếu không thể tự tạo ra trend thì việc “đu trend” cũng là một cách hữu ích trong thời gian đầu.

Có 3 loại trend mà bạn nên tìm hiểu

  • Trend cứng: Là dạng trend cố định trong các ngày lễ như 20/10, 8/3, ngày của mẹ, ngày lễ tình nhân,…
  • Trend mềm: Là các trend mang tính sáng tạo, nổi lên rất nhanh như trend bố già, vũ điệu rửa tay,…
  • Trend tin tức: Là các trend được tạo dựng dựa trên những thông tin hot trên các trang báo, mạng XH, trong giới showbiz

5. Những điều cần tránh khi xây kênh tiktok

5.1. Khi mới xây dựng kênh

 • Điều hướng: Trước khi kênh đạt được lượng follow nhất định (trên 20k follow) thì không nên đặt link điều hướng sang các nền tảng khác như website bán hàng, facebook,….
 • Trong nội dung video không nên kêu gọi hành động follow, thả tim, hay điều hướng sang nền tảng khác quá lộ liễu.
 • Video không được dính logo, nhãn hiệu của sản phẩm, dịch vụ, hay của bất cứ lĩnh vực nào khác, vì như vậy cũng là hình thức PR không được Tiktok cho phép.
 • Từ ngữ không phù hợp: Trong video không được dùng các từ ngữ thô tục, bạo lực, chết chóc, chính trị (kể cả voice và sub)
 • Nội dung video không thu hút: Đương nhiên rồi. Nếu nội dung không thu hút cả về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, giọng nói thì dù có được đề xuất cũng không có ai muốn xem. Nội dung vẫn là yếu tố tối quan trọng nhé.

5.2. Nguyên nhân khiến video của bạn ít lượt xem

 • Lỗi hở hang: Hở quá ½ ngực, hở da thịt, chỗ nhạy cảm,…. Nếu bị dính “gậy” nhiều thì nên làm lại kênh mới.
 • Lỗi trang phục: Trang phục không phù hợp. VD: Mặc đồ tắm, bikini tại nơi không phải là bể bơi, biển,…
 • Nội dung quảng cáo, có dính logo: Như đã nói ở trên, Tiktok hay cả người xem đều không muốn xem quảng cáo, bán hàng. Nếu bạn làm về chủ đề review nên chú ý che hay làm mờ logo nếu có.
 • Video có trẻ em: Nếu xuất hiện trẻ em, bắt buộc phải có người lớn trong video, không để trẻ em lên sóng một mình.
 • Video có hành động gây nguy hiểm như các cảnh có máu me, đánh nhau, lái xe không cài dây an toàn, vừa lái xe vừa quay video, các cảnh diễn có bạo lực cũng tránh va chạm thân thể. Các hành động gây nguy hiểm khác như trêu động vật nguy hiểm, nhào lộn, trèo cao,….

5.3. Nguyên nhân khiến video bị bóp tương tác

 • Video reup: Nếu bạn reup 100% từ nền tảng khác, đặc biệt là lấy từ tiktok TQ mà không có sự chỉnh sửa, cắt ghép hay sáng tạo thêm thì đều dễ bị bóp tương tác, thậm chí cấm đăng.
 • Vi phạm pháp luật: Sử dụng chất cấm như ma túy, đa cấp, cờ bạc….
 • Để số điện thoại, giá bán
 • Video dừng quá lâu (trên 3 giây) mà không có chuyển cảnh, không chuyển động.
 • Video có chủ đề không nhất quán: Điều này sẽ khiến AI của Tiktok khó nhận diện kênh của bạn làm về chủ đề nào.
 • Nhạc bản quyền: Video trên 1 phút rất dễ bị dính lỗi nhạc bản quyền, vì thế nên tạo các video dưới 1 phút. Nếu làm trên 1 phút thì tốt nhất không nên chèn nhạc quá dài.

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết để xây dựng kênh tiktok triệu view mà Linh đã bỏ nhiều thời gian tìm hiểu trong các group, diễn đàn Tiktoker nổi tiếng để đúc kết lại.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào để tạo ra những kênh Tiktok triệu view. 

Điều quan trọng nhất chính là bạn phải tạo ra những nội dung mang lại giá trị cho người xem và xây dựng một lượng fan hùng hậu. Như vậy kênh của bạn mới bền vững và phát triển mạnh được.

Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây